Bệnh Nướu Răng và Bệnh Tim Mạch

Bệnh Nướu Răng và Bệnh Tim Mạch

Sau khi đọc bài Bệnh Sưng Nướu Răng Và Bệnh Tim Mạch cuả BS Vũ Văn Dzi và BS Ðào Mỵ Thanh. Tôi xin được chia thêm phương cách trị đau nướu răng với kinh nghiệm bản thân và quí bạn hữu xa gần: Năm 1995 tôi làm việc ở hảng điện tử IBM, lúc bấy giờ trong miệng bị lở loét đau đớn, nói chuyện với một người đồng sự rất là khó khăn. Ông ta bảo tôi hãy ngậm nuớc muối, ông cho tôi xem cái túi đựng muối nhỏ ông mang trong mình. Lúc bấy giờ răng tôi ở trong tình trạng thật bi đát, nướu răng thường hay bị sưng đau chảy máu khi đánh răng, Nha Sĩ bảo phải nhổ mấy răgn sưng nầy nếu không thì mất cả hai hàm răng quý. ăn khó nhai, đau đớn khổ sở vô cùng. Tôi pha sẳn một bình nước muối vừa đủ mặn, súc miệng và ngậm, mỗi ngày nướu răng sưng đau, xep xuống, ăn uống dễ dàng, bảy năm qua tôi luôn dùng nước muối sáng trưa tối. Sức khoẻ về răng rất tốt. Tôi đi nha sĩ và cho ông ta biết kết quả của nước muối cho răng tốt, ông cũng công nhận như vậy. Nhưng quý nha sỉ không có khuyên bệnh nhân dùng nước muối, phải chăng ành hưởng đến nghề nghiệp của mình?

Cách đây không lâu một vị Mục Sư trẻ ở Miami Florida dau răng có hẹn bác sĩ đi nhổ răng đau nầy. Ông phone cho tôi: Nghe nói Mục Sư Cảnh có phương cách trị đau răng hay lám phải không? Tôi chia xẽ cho Mục Sư trẻ nầy ngậm nước muối. Kết quả không mất cái răng quý.

Tháng 7/02 tôi gặp Mục Sư trẻ nầy tại Hội Ðồng Giáo Hạt VN, California. Ông Nói cảm ơn Mục Sư, nước muối hay quá, từ đó đến nay răng tôi hết đau sung suơng quá Mục Sư ơi. Cảm ơn Chúa, ban cho loái người một chất liệu vô cùng quý giá cho mọi phương diện. Lời Ðức Chúa Jesus phán:

''Các ngươi là muối của đất; song nếu mất mặn đi, thì sẽ lấy giống chi mà làm cho mặn lại? Muối ấy không dùng chi được nữa, chỉ phải quăng ra ngoài và bị người ta đạp dưới chơn''Mathiơ 5:13 MSMục Sư Nguyễn Tấn Cảnh Austin Texas 9/02 Từ hơn 20 năm qua, BS Robert Gence (Ðại Học Y North Carolina) đả cố gắng sưu tầm những liên hệ giữa chứng bệnh sưng nướu răng (periodontal disease) và một số bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh tổng quát khác và gần đây đã có nhiều thống kê xác nhận rằng chứng bệnh răng miệng hết sức phổ biến nầy là một trong những nguyên nhân chính của bệnh đau tim do xơ cứng động mạch vành (coronary artery disease).

Sở dĩ ngành tim mạch đang phải cố gắng tìm tòi thêm về nguyên nhân gây ra bệnh đau tim là vì trên 30% những người bị một cơn đau tim không hề có những nguyên nhân rõ rang như không cao huyết áp, không hút thuốc lá, không dư thừa cholesterol, tập thể dục đêu đặn. Giới y khoa thường không đọc những báo cáo của ngành Nha Khoa nên các khảo cứu về bệnh sưng nướu răng và bệnh tim mạch đã không được chú ý đúng mức. . .cho đến khi gần đây hiện tượng viêm (inflammation) được coi như là một trong những nguyên nhân quan trọng dẫn đến bện đau tim.

Những người bị chứng sưng nướu răng kinh niên(chronic periodontitis) làm cho mồm miệng hôi hám khó chịu còn bị đe dọa thêm bởI một cơn đau tim có thể đến bất cứ lúc nào vì nướu răng bị viêm có thể coi như một môi trường chứa đày các vi khuẩn tiết ra những chất độc dẫn đến đau tim.

Bác Sĩ Gence cảnh cáo rằng những chất độc do các vi khuẩn ở trong chân răng tạo nên có thể gây ra bệnh đau tim, tai biến mach máu não, tiểu đường và hư thai hay sinh non. Một khảo cứu ở Ðại Học Minnesota đã chứng minh là loại vi khuẩn streptococcus mutans thường hay có ở trong răng miệng tiết ra một chất độc làm cho máu dễ bị đông đặc khiến đem chích vào cho loài chuột trong phòng thí nghiệm thì đã gây nên tình trạng tai biến mach máu não hoặc một cơn đau tim! Một thống kê khác cũng cho thấy là những người sưng nướu răng thì nguy cơ bị một cơn đau tim cao gấp đôi so với những người không bị bệnh về răng miệng. Một khảo cứu tại Atizona cũng cho thấy có một sự liên hệ quan trọng giữa bệnh sưng nướu răng và bệnh tiểu đường. Những người bị tiểu đường thường bị sưng nướu răng gấp ba lần bình thường và tất cả các bác sĩ đều biết là ở những nguời nầy kiểm soát đường ở trong máu (glycemia) khó hơn và phải dùng nhiều thuốc hơn nhưng sau khi bệnh sưng nướu răng được chữa lành thì bệnh tiểu đường giảm hẳn và đôi khi khỏi bệnh. Từ đó nhiều người đưa ra giả thuyết là bệnh sưng nướu răng tiết ra những chất độc có thể làm suy giảm hệ thống miễn dịch rồi dẫn đến bệnh tiểu đường.

Bệnh tim mach và nhiểm trùng

BS Frank Stefane (Ðại Học Winconsin) sau khi nghiên cứu 14 năm trên 100.000 người thì đã thấy tỉ lệ bị đau tim (heart attack) ở những người bị chứng sưng nướu răng cao hơn bình thường 25% sau khi đã loại bỏ những yếu tố khác. Nhiều khảo cứu khác sau nầy cũng xác nhậc các thống kê cua BS Stefane là chính xác và hiện nay các BS tim mach đều khuyên các bệnh nhân nên quan tâm đến nhiều hơn nữa về tình trạng vệ sinh răng miệng nhiều hơn nữa để tránh một cơn đau tim thứ hai.

BS Philip Hujoel viết trong tờ báo Y Sĩ Ðoàn JAMA tháng 9/2000 là sự liên hệ giữa bệnh đau tim và sưng nướu răng là một điều không thể chối cải và ông đưa ra giả thuyết là các vi khuẩn ở trong chân răng có thể di chuyển rồi xâm nhập vào các mạch máu của quả tim rồi làm hư hỏng các tế bào qua hiện tượng viêm khiến tạo nên một cục máu đông làm tắc nghẻn mạch máu. Cũng có giả thuyết cho là các vi khuẩn ở trong chân răng có thể di động vào các mạch máu của cơ tim rồi làm sưng hoặc nhiểm độc những mạch máu nầy và dẫn đến một cơn đau tim.Hiện nay càng ngày có nhiều bằng chứng là một số bệnh nhiễm trùng như Chlamydia pneumosia, Helicobacter, Streptcocus, gây ra bệnh đau tim qua hiện tượng viêm và y học đã dung thử nghiệm do chất C Reactive protein để chứng minh giả thuyết nầy.

Các Bác Sĩ ở Ðại Học Newyork đang làm một cuộc khảo cứu rộng lớn kéo dài ba năm để xem những người bị bệnh sưng nướu răng sau khi được chữa lành thì nguy cơ bị một cơn đau tim sẽ giảm bao nhiêu phần trăm. Nếu đúng thì sẽ có một khảo cứu khác rộng lớn hơn.

BS Steven Offenbacher thuộc Ðại Học North Carolina đã khảo cứt trên 850 phụ nữ bị bệnh sưng nướu răng thì thấy là tỷ lệ bị hư thai hoặc sinh non tăng 18% so vớI bình thường. Hai loại vi trùng Campylobacter rectus và streptococcus thường có ở trong chân răng được chứng minh hay gây ra chứng hư thai ở các loài vật.

Mặc dù chưa có nhiều khảo cứu xác định vai trò của bệnh sưng nướu răng và bệnh tim mach nhưng theo BS Genco thì bệnh đau tim có quá nhiều nguyên nhân khác nhau và hiện nay dẫn đầu về nguyên nhân tử vong ở Mỹ mỗi năm làm chết gần 1 triệu người nên việc giảm thiểu các nguyên nhân là một điều cần thiết.

CHỮA TRị Ngoài việc nhờ BS Nha Khoa cạo và làm sạch chân răng thì có những phương pháp sau đay được dung để chữa trị bệnh sưng nướu răng. -Arestin là những viên thuốc thật nhỏ có trụ sinh minocycline được nhét vào bên trong chân răng để dùng làm thuốc sát trùng. -Periostat là trụ sinh doxycycline ở liều thấp để chống lại chất collagenase thường làm hư hỏng chân răng. Atridax là trụ sinh doxycycline được chích vào chân răng và có hiệu nghiệm trong vòng một tuần lễ. -Periochip dùng thuốc chlorhexidine để tiêu diệt các vi khuẩn ở trong miệng. -Nước Muối. Hòa sẵn trong một bình vừa đủ mặn súc miệng ngậm lâu 5 phút hoặc hơn. MS Nguyễn Tấn Cảnh đã làm kết quả rất tốt. BS JamesBeck chuyên về Y Khoa phòng ngừa thì khuyên rằng việc giữ gìn vệ sinh răng miệng cũng là một phần quan trọng việc bảo vệ sức khỏe toàn diện và trong khi chờ đợi những bằng chứng mới xác nhận liên hệ giữa bệnh sưng nướu răng và bệnh tim mạch qua cơ chế của hiện tượng viêm thì việc chăm sóc hai hàm răng được khỏe mạnh cũng là một điều rất tốt. BS Vũ Văn Dzi và BS Ðào My Thành