Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

Ba Loại Tình Yêu Thương Cốt Yếu

[ English | Vietnamese ]

"Nhưng điều quan trọng hơn hết trong những điều này là tình yêu thương." 1 Cô-rinh-tô 13:13

Hầu như mỗi người đàn ông bước vào cuộc hôn nhân với sự tin tưởng rằng tình yêu thương của anh ta cho vị hôn phối của anh sẽ không bao giờ phai nhạt. Nhưng trên nước Hoa-kỳ, cứ trong hai hôn nhân, thì có một cái ly dị. Không cần phải mất một thời gian dài để khám phá ra rằng chỉ có tình cảm nồng nàn, mà giải quyết chung quanh sự hài lòng về tình dục, thì không đủ, chính nó, để thực hiện một quan hệ gia đình bền vững. Không may mắn thay, quá nhiều cặp vợ chồng lại bắt đầu những hôn nhân của họ với sự suy nghĩ rằng loại tình yêu thương này là tất cả những gì mà họ cần.

Có ít nhất ba loại tình yêu thương, mà mỗi loại là hoàn toàn duy nhất. Đó là tình thương bạn bè (companionship), tình cảm nồng nàn (passion), và tình yêu thương thành thật (genuine love).

Tình thương bạn bè là một loại tình yêu thương mà kích thích tất cả năm xúc cảm. Cô ta có mùi thơm, cảm thấy tốt, nếm ngon, nghe hay, và nhìn đẹp. Cô là một người bạn dễ chịu bởi vì cô làm cho bạn cảm thấy hạnh phúc. Nhiều quan hệ gia đình bắt đầu với loại tình yêu thương này, nhưng nó không luôn chịu đựng nổi với áp lực của thời gian. Sau hai hoặc ba năm, người vợ bắt đầu thay đổi cách sống của cô ta trong khi người chồng lại chọn lựa những quan điểm chính trị khác nhau.

Sự nguy hiểm xuất hiện khi chúng ta dựa tình yêu thương của chúng ta vào những đặc tính có thể thay đổi được mà chúng ta tìm thấy thu hút ở mức độ của tình thương bạn bè. Vì thế sau một thời gian, chúng ta tránh xa rồi nhìn vào người mới nào đó để yêu. Rất dễ dàng để thấy tại sao tình yêu thương bạn bè có vấn đề khó khăn trong việc trưởng thành.

Tình cảm nồng nàn lại hoạt động chăm chỉ trong mối xúc cảm hơn là trong tình bạn bè. Đó là loại tình yêu mà giữ trái tim làm việc quá mức. Tiếng Hy-lạp gọi nó là Thần-tình-ái (Eros) - là một dạng tình yêu nhục dục và thân thể. Tình yêu của Thần-tình-ái nâng cao cảm giác của chúng ta và kích thích thân thể và não bộ của chúng ta. Tình yêu này chắc chắn tìm thấy trong hôn nhân, nhưng nếu tình cảm nồng nàn tồn tại không có tình yêu thành thật, thì thường thường tình yêu sẽ để lộ sự ghê tởm và chán ghét.

Tình yêu thương thành thật thì hoàn toàn khác biệt. Có nghĩa là, "Tôi thấy được sự cần thiết trong bạn. Hãy để tôi có đặc quyền của việc gặp gỡ nó." Thay vì làm lợi cho chính nó, tình yêu thương thành thật hiến dâng cho những người khác. Nó thúc đẩy chúng ta giúp những người khác tiến tới tiềm năng tràn đầy của họ trong cuộc sống.

Quan trọng hơn hết, tình yêu thương thành thật không có tiêu chuẩn (đòi hỏi) nào cả. Nó không cần nói, "Tôi sẽ là bạn của anh nếu anh sẽ là bạn của tôi." Hay nó cũng không cần nói là, "Tôi muốn làm bạn với anh bởi vì gia đình của anh giàu có." Tình yêu này không tìm kiếm sự tư lợi nhưng chỉ ban cho. Tình yêu thương thành thật không có vết tích nhỏ nào.

Tôi tin tưởng rằng chúng ta càng giúp những người khác đạt được tiềm năng tràn đầy của họ bao nhiêu, thì chúng ta càng đến gần sự trưởng thành bấy nhiêu. Sự bày tỏ một khao khát quên mình cho những người khác được tư lợi là một nền tảng mạnh nhất cho việc xây dựng những quan hệ bền vững.

Chuyển ngữ: D. Ngô


© 2002 Smally Online. Used by permission.