Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

Hãy Nói Ra Vì Cha & Mẹ!

[ English | Vietnamese ]

Trong lúc ngày Lễ Mẹ và ngày Lễ Cha đang tới, chúng đã hỏi những đọc giả khoe về những người mẹ và những người cha của họ. Dưới đây là những điều mà bạn cần phải nói.

viết bởi Mark Morning

"Mẹ chỉ cho tôi đường hướng"


"Mẹ của tôi là người bạn thân nhất của tôi," Daisy Fitch nói, một học sinh tại gia 16 tuổi từ Dulac, Lousiana. "Chúng tôi có thể nói về bất cứ chuyện gì - nhạc, những cậu con trai, bất cứ điều gì. Mẹ luôn nói với tôi, 'Mẹ đã từng là một đứa trẻ mười sáu tuổi. Con có thể nói với mẹ bất cứ chuyện gì. Con sẽ không làm mẹ kinh ngạc.'"

Daisy và mẹ của cô, bà Brenda, thường du lịch với ba của Daisy, ông Wesley Fitch, một nhà truyền giáo du động mà giảng đạo tại những cuộc phục hưng trong miền Nam. Trong khi ông ở trên bục giảng, thì Daisy và mẹ của cô cung cấp nhạc, với bà Fitch chơi đàn dương cầm và Daisy hát.

"Chúng tôi chia xẻ tình yêu về nhạc," Daisy nói, thêm vào bài hát Điểm của Ân Điển, Bên Vườn Ê-đen, và Những Ka-ti-na là những bài ưa thích của họ. "Chúng tôi rất thích được hát chung với nhau."

Điều ngạc nhiên nhất mà Daisy thích về mẹ của cô ta là gì? "Rằng mẹ trừng phạt tôi," cô nói

Daisy giải thích.

"Mẹ cho phép tôi làm nhiều thứ mà tôi muốn làm, nhưng không phải mọi việc," cô nói. Đó là tại sao tôi biết bà quan tâm. Bà không để cho tôi là việc gì nếu bà biết là nó không tốt cho tôi. Và bà trừng phạt tôi khi tôi làm sai điều gì. Đó là một cách khác mà tôi biết rằng bà yêu thương tôi. Tôi có thể không thích sự trừng phạt của tôi, nhưng nó dạy tôi rằng điều mà tôi đã làm là sai và vì thế tôi sẽ không làm nó nữa."

"Bà còn cho tôi lời khuyên thánh thiện nữa. Và bằng cách nhìn bà bước đi với Chúa, tôi học biết thế nào để đi với Ngài. Làm một thiếu niên Cơ Đốc thì khó khăn, và đôi khi - đúng, rất nhiều lần - tôi vấp ngã. Nhưng Chúa đã ban cho tôi một người mẹ mà yêu thương tôi q-u-á nhiều đến nổi không cần biết tôi đã làm gì, bà sẽ có mặt để đở tôi dậy, lau sạch cho tôi, và chỉ cho tôi con đường đúng để đi. ... bạn biết, sau khi tôi đã cố gắng làm nó chính tôi. Đó là tại sao mẹ tôi là người tốt nhất!"

"Ba thì thật là cứng rắng"


Dana Artinger nói ba của cô "luôn luôn bên cạnh" giúp cô, đặc biệt là qua những lúc khó khăn.

Cha mẹ cô đã ly dị khi cô đang học lớp ba, và cho đã sống với ba cô, ông Kelly, từ khi cô vào lớp sáu.

"Gia đình chúng tôi đã có những lúc khó khăn," Dana nói, năm mười sáu tuổi, là một học sinh lớp mười tại trường Trung Học Edison ở Huntington Beach, California. "Khi mẹ của tôi không có bên cạnh chúng tôi, chúng tôi luôn nhìn vào cha tôi như một tấm gương. Ông hoàn toàn có thể tin cậy. Ông thật là một gương sáng tuyệt vời về sự thánh thiện, thật là cứng rắng."

"Ba và tôi có một mối quan hệ tuyệt vời. Tôi có thể đến với ông trong bất cứ chuyện gì. Tôi thích nói chuyện với ông về những việc mà đang xảy ra trong đời tôi, như là những người bạn của tôi, những môn thể thao, và những gì đang xảy ra ở trường trong những lớp học và những việc khác."

"Chúng tôi có nhiều sở thích giống nhau. Chúng tôi cả hai đều rất chú trọng vào âm nhạc; chúng tôi thật đang chú trọng vào âm nhạc thờ phượng bây giờ, những băng nhạc như Delirious và Sonicflood. Chúng tôi đều thích bờ biển. Tôi thích bơi, và cha tôi là một người lướt sóng. Tôi không lướt sóng giỏi như ông, nhưng khi tôi còn mang tả, ông thường đặt tôi trên mặt của một miếng ván lướt sóng!"

"Cha tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và cho tôi lời khuyên tốt nhất mà ông biết. Ông luôn có ở đó khi tôi cần ông, và ông không bao giờ chịu bỏ qua tôi. Ông hiểu điều gì thúc đẩy tôi và dùng nó để giúp tôi đạt được mọi thứ mà tôi muốn có được trong cuộc sống. Ông là một Cơ Đốc Nhân mạnh mẻ và có một sự ảnh hưởng lớn trong quyết định của tôi để phục vụ Đức Chúa Trời. Ba của tôi là cả một thế giới cho tôi."
- Rebekah Lauzon, 15 tuổi, ở thành phố Flagstaff, tiểu bang Arizona

"Mẹ tôi là một quả phụ với ba đứa con. Bà làm rất siêng năng để mang thức ăn để trên bàn mỗi ngày. Bà không phàn nàn về những lúc khó khăn; bà chỉ giữ một nụ cười tươi sáng trên gương mặt của bà, và cầu nguyện Chúa mỗi ngày. Bà nói với chúng tôi cứ tiếp tục bước đi và không bao giờ ngừng tin vào Thượng Đế. Mẹ tôi luôn mạnh mẻ."
- Lindsey Alexander, 14 tuổi, ở thành phố Augusta, tiểu bang Maine

"Tôi rất là có phước để có mẹ tôi. Bà là một người bạn và người thầy tuyệt vời. Sau trường học khi hầu hết người ta đang hối hả để họp cùng bạn bè của họ, mẹ tôi và tôi thì ngồi ở nhà bếp, nói chuyện trong nhiều giờ. Chúng tôi khắn khít như là một gói hàng dín chặt. Có bao nhiêu người ở cùng lứa tuổi của tôi có thể thật thà nói rằng người bạn thân của họ chính là mẹ của họ? Nhưng tôi có thể nói như vậy."
- Erin Smith, 17 tuổi, ở thành phố Greenville, tiểu bang South Carolina

Chuyển ngữ: Ngô Ngọc Di


© 2004 - 2005ChristianityToday. Used by permission.