Trang ChủHy VọngGiúp Đỡ Đời SốngChuyện Đời SốngPhúc ÂmChia Sẻ

Một Người Bạn Chân Thật

[ English | Vietnamese ]

Kinh Thánh cho những gương về những người bạn tốt và xấu, và chúng ta có thể học hỏi từ cả hai.
Viết bởi Mark Moring

Một người bạn tốt thì giống như
Ru-tơ, người mà trung thành qua những lúc khó khăn. Khi mẹ chồng của cô, bà Na-ô-mi, mất chồng và cả hai con trai của bà (một trong hai người con trai là chồng của Ru-tơ), Na-ô-mi đã quyết định đi xa để giải quyết sự buồn bã của bà. Bà đã nói với Ru-tơ hãy ở lại, nhưng Ru-tơ đã nói không thể như thế được: "Xin chớ nài tôi phân rẽ mẹ mẹ đi đâu, tôi sẽ đi đó; mẹ ở nơi nào, tôi sẽ ở nơi đó." (Xem Ru-tơ 1:1-22)

Một người bạn xấu thì giống như
Quan tửu chánh của Pha-ra-ôn, người mà không có một chút gì để tỏ ra sự biết ơn. Trong lúc ở trong tù vớ Giô-sép, hai người trở thành bạn. Giô-sép đã hứa quan tửu chánh rằng ông sẽ sớm được tự do khỏi nhà tù và được có cơ hội mới trong cuộc đời - tin tốt! Nhưng khi quan tửu chánh ra khỏi tù, thì ông "chẳng còn nhớ đến Giô-sép nữa; quên người đi." (Sáng Thế Ký 40:1-23)

Một người bạn tốt thì giống như
Giô-na-than, người mà làm bất cứ điều gì, dù là hy sinh cuộc đời của ông, vì một người bạn. Cha của Giô-na-than, Vua Sau-lơ, đã ganh tị vua Đa-vít, bạn thân nhất của Giô-na-than. Khi Giô-na-than nghe được cha ông muốn giết vua Đa-vít, ông đã ngấm ngầm đặt ra một kế hoạch để cứu người bạn đời của ông. Giô-na-than đã làm gương cho một quan hệ tình bạn tuyệt đối khi ông nói với vua Đa-vít rằng, "Hễ anh muốn tôi làm điều gì, thì ta sẽ làm cho anh." (Xem 1 Sa-mu-ên 20:1-42)

Một người bạn xấu thì giống như
A-hi-tô-phe, người đã phản bội Vua Đa-vít bằng cách làm bạn một kẻ thù mà muốn lật đổ vương quốc. A-hi-tô-phe được cho là người cố vấn tin tưởng của vua Đa-vít, nhưng ông đã cho lời khuyên tồi tệ và rao truyền những lời đồn xấu xa về vị vua. Ông là loại "bạn" mà Đa-vít đã để trong trí khi Đa-vít viết Thi-Thiên 35:12-15: "Chúng nó lấy dữ trả lành Còn tôi, khi chúng nó đau, tôi bèn mặc lấy bao, Kiêng ăn Lời cầu nguyện tôi trở vào ngực tôi. Tôi cư xử dường như là bạn hữu Nhưng trong lúc tôi bị gian nan, chúng nó bèn nhóm lại vui mừng." (Xem 2 Sa-mu-ên 15:12 - 17:23)

Một người bạn tốt thì giống như
Phao-lô, người mà tuyệt vời trong việc giúp những người bạn lớn lên trong đức tin của họ - không chỉ bằng cách khuyến khích họ, nhưng cũng bằng cách đủ dũng cảm để nói với họ khi họ làm hỏng việc. Một bên Phao-lô sẽ nói rằng (như ông đã làm với bạn của ông là Phi-lê-môn): "nguyền xin anh em được ân điển và sự bình an ban cho bởi Đức Chúa Trời Vả, hỡi anh, tôi đã được vui mừng yên ủi lắm bởi lòng yêu thương của anh, vì nhờ anh mà lòng các thánh đồ được yên ủi" (Phi-lê-môn 1:3-7). Bên kia Phao-lô nói với những người bạn khi uốn nắn, nhưng luôn luôn với ân điển: "Tôi luôn tạ ơn Chúa vì bạn Tôi viết những điều nầy, chẳng phải để làm cho anh em hổ ngươi đâu... Có tin đồn ra khắp nơi rằng trong anh em có sự dâm loạn Hãy tránh sự dâm dục Vậy, hãy lấy thân thể mình làm sáng danh Đức Chúa Trời." (Xem 1 Cô-rinh-tô 4:14-6:20)

Một người bạn xấu thì giống như
Giu-đa, người thường hạnh động giống như bạn, nhưng đặt những quyền lợi của chính mình trên tất cả mọi điều khác. Ông đã đi theo Chúa Giê-xu mọi nơi, nhưng thường phạm tội giả mạo nó. Dù khi Chúa Giê-xu nói với Giu-đa sẽ phản Ngài, Giu-đa cốt yếu trả lời rằng, "Không thể như thế được! Không phải tôi!" Ông đã tiếp tục yêu sách vô lý của ông cho đến lúc phản bội, bằng sự cho Chúa Giê-xu một cái hôn trên gò má, mà Chúa Giê-xu nói, "Hỡi Giu-đa, ngươi lấy cái hôn để phản Con người sao?" (Xem Ma-thi-ơ 26:15-17, 25; Lu-ca 22:47-48)

Một người bạn tốt thì giống như
Chúa Giê-xu, là người bạn tuyệt đối với mọi người. Ngài thương xót, khuyến khích, kiên nhẫn, trung thành, thấu hiểu, yêu thương. Cách tốt nhất để làm một người bạn tốt là làm người giống như Đấng Christ, là "mặc" lấy chính chúng ta bằng những điều trong Chúa, như điều đó nói trong Cô-lô-se 3:12-17. Đó là định nghĩa tuyệt đối về điều mà một người bạn tốt giống như thế nào.

Những Cách Vui (và Rẻ) để Xây Dựng Tình Bạn


Đây là vài ý để giúp những mối quan hệ bạn bè của bạn lớn lên!

1. Người ta nhìn xem tại phi trường.

2. Xử dụng một buổi trưa nắng để rửa những chiếc xe hơi của bạn. (Nếu bạn không có một chiếc xe, rửa những chiếc xe của cha mẹ bạn!)

3. Thách thức với nhau để nếm thử nhiều loại cô-la (Cô-ca cô-la thường và kiêng-ăn, Pep-si thường và kiêng ăn, những loại gốc, ) Người nào đoán được trúng gần hết thì thắng, và người nào ợ lớn tiếng nhất thì được sự "công nhận đặc biệt"!

4. Gom góp tất cả những hình ảnh mà bạn có với nhau và làm một cuốn sách dán tranh ảnh.

5. Làm vài điều - giống như là một máy bay mẫu. Hay là nếu bạn có tham vọng, thì làm một ngôi nhà gỗ cho những đứa trẻ láng giềng.

6. Đi bẻ táo. Hay dâu xanh, hay dâu tây, hay quả mâm xôi

7. Rủ nhau chạy xe đạp. Khi bạn tìm được một chổ tốt, trong một công viên hay gần bờ hồ, thì dừng lại và làm một buổi ăn ngoài trời.

8. Chơi trò chơi "Gọi Tên Tiếp Nhau." Dùng một cái máy chơi đĩa nhạc với một thời gian cố định, xem ai có thể nói được những tên bài hát nổi tiếng nhanh nhất.

9. Dùng một buổi tối để nhìn những ngôi sao rơi.

10. Chơi một trận bóng rổ - rê bóng và đánh với bạn tay đối diện bàn tay bạn viết.

11. Mượn một cái máy quay phim và dùng thời gian trong ngày để làm cuốn phim của chính bạn.

12. Nhìn mây bay. Người đầu tiên tìm thấy con voi trên bầu trời sẽ thắng.

13. Đi tới tiệm bán đồ cũ, mua những bộ đồ ngớ ngẩn, cũ nhất (và rẻ nhất) mà bạn có thể tìm được và mặt chúng đi tới một nhà hàng ăn nhanh ưa thích của bạn.

14. Làm một con diều từ lúc đầu, dùng những thứ mà bạn có xung quanh nhà. Nếu nó không bay được, thì ít nhất bạn cũng được một trận cười vui!

15. Viết một câu chuyện ngắn với nhau, bắt đầu như vầy: "Đó là vào một buổi tối đen và giông bão khi Bà Già Maude ngọt ngào, đang vô tư móc một cái áo lạnh mới cho cháu ngoại của bà, " Thay đổi nhau viết từng câu cho đến khi câu chuyện kết thúc.

16. Làm cho nước ngọt vào họng. Hãy xem ai sẽ bị nhứt đầu trước tiên.

17. Hãy thay phiên nhau để hoàn thành câu này: "Nếu tôi có một triệu đồng mỹ kim, thì tôi sẽ "

18. Bỏ quãng những hòn đá trên bờ hồ, biển, đầm lầy, vũng bùn - bất cứ chổ nào mà gần nhứt để về nhà.

19. Nói với những người bạn của bạn rằng bạn quan tâm tới họ nhiều thế nào, và nói với họ thường xuyên. Nói với họ rằng họ đã giúp sửa đổi bạn trở thành người hôm nay. Rồi cám ơn Chúa cho sự ban phước cho bạn bằng một trong những món quà tuyệt vời nhất - là tình bạn.

Chuyển ngữ: Ngô Ngọc Di


© 2004 - 2005ChristianityToday. Used by permission.